Công dụng tuyệt vời của tinh dầu tràm trà đối với sức khỏe

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA

Tinh dầu tràm trà là loại tinh dầu thu được bằng cách chưng cất hơi nước từ lá tràm, một loại thực vật có xuất xứ từ Úc. Trong lịch sử, lá tràm được sử dụng thay thế cho trà vậy nên, nó hay được biết đến rộng rãi với cái tên tràm trà.

Tinh dầu tràm trong quá khử được sử dụng rộng rãi trong việc sát trùng, điều trị vết thương và các tình trạng khác của da, có thể bôi trực tiếp lên da với một lượng và nồng độ nhất định, cũng có thể kết hợp với các thành phần khác để tạo nên mỹ phẩm.

Lợi ích với sức khỏe

Từ thời xa xưa, tràm trà đã được sử dụng như một cây thuốc cổ truyền. Thổ dân Úc đã sử dụng lá cây tràm trà để chữa lành những vết cứa, bỏng, hay nhiễm trùng trên bề mặt da bằng cách giã nát lá cây ra nước, đắp vào vết thương và những khu vực bị ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu, thành phần có trong tinh dầu tràm trà bao gồm các chất gọi là terpenoid, đã được chứng minh có hoạt tính sát trùng và kháng khuẩn. Hợp chất terpinen-4-ol là phong phú nhất, nó chịu trách nhiệm cho hầu hết các hoạt động kháng khuẩn của dầu tràm trà.

* Tinh dầu cây tràm trà thường được sử dụng cho các bệnh như: Viêm âm đạo, nhiễm nấm, nha chu, nhọt, mụn, giun, chấy, bệnh chàm, bệnh vẩy nết, sát khuẩn vết thương,..

Cho đến ngày nay, nghiên cứu về việc sử dụng tinh dầu tràm trà còn hạn chế nên không rõ việc sử dụng dầu tràm trà như một loại thuốc đặc trị thì có được hay không. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng tinh dầu tràm trà để điều trị bất kỳ bệnh y khoa nào, hãy hỏi xin ý kiến bác sĩ trước và nhớ rằng tinh dầu cây tràm trà không nên sử dụng thay thế bất kỳ loại thuốc tiểu chuẩn nào trong điều trị y tế.

* Tinh dầu tràm trà cũng đã được nghiên cứu dược học trong các trường hợp sau đây:

  1. Dùng cho chân của các vận động viên

Khi tham gia vận động với năng suất cao, tần suất liên tục, không ít các vận động viên đã gặp những chấn thương bên ngoài như bong gân, tím bầm, vết thương hở. Một thử nghiệm ngẫu nhiên được đưa ra khi các nhà khoa học sử dụng tinh dầu tràm trà nồng độ 25%, nồng độ 50% và giả dược ở bàn chân bị thương tổn của 158 vận động viên. Sau thử nghiệm áp dụng hai lần một ngày, chỉ trong bốn tuần, hai giải pháp đầu tiên là nồng độ 25%, 50% của tinh dầu tràm trà có hiệu quả đáng kể so với sử dụng giả dược.

Trong nhóm tinh dầu cây tràm trà nồng độ 50%, có đến 64% bàn chân của các vận động viên đã được chữa khỏi, cao hơn 31% trong nhóm sử dụng giả dược. Bốn người sử dụng sử dụng tinh dầu tràm trà đã rút khỏi thí nghiệm nghiên cứu vì họ có tiền sử bị viêm da cơ địa ( đã cải thiện sau khi ngừng tinh dầu tràm trà). Mặt khác, không có tác dụng phụ đáng kể.

  1. Nhiễm nấm ở móng chân

Lại một thử nghiệm ngẫu nhiên khác được công bố trên tạp chí The Journal of Family Practice, họ đã quan sát việc áp dụng hai lần mỗi ngày của tinh dầu tràm trà nồng độ 100% hoặc dung dịch clotrimazole 1% (một loại thuốc chống nấm bôi trực tiếp) ở 177 người bị nhiễm nấm móng chân. Sau sáu tháng, tinh dầu tràm trà được kết luận có hiệu quả ngang bằng với việc sử dụng thuốc chống nấm tại chỗ, dựa trên đánh giá lâm sàng và việc quan sát sự thay đổi của móng chân.

Thêm một thử nghiệm nữa để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của một loại kem bôi có chứ 5% tinh dầu cây tràm trà và 2% butenafine hydrochloride ở 60 người bị nhiễm nấm móng chân. Sau 16 tuần sử dụng, 80% người sử dụng kem đã có sự cải thiện đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Tác dụng phụ bao gồm kích ứng nhẹ, không đáng kể.

  1. Người bị mụn trứng cá

Một thử nghiệm đơn của Khoa Da liễu thuộc Bệnh viện Alfred Prince ở Úc đã so sánh hiệu quả và khả năng dung nạp của gel chiết xuất từ tinh dầu tràm trà 5% với kem dưỡng da chứa 5% benzoyl peroxide ở 124 người bị mụn trứng cá với mức độ từ nhẹ đến trung bình. Những người ở cả hai nhóm đều giảm đáng kể các tổn thương do mụn trứng cá gây ra (viêm) trong thời gian ba tháng, gel tinh dầu tràm trà hiệu quả ít hơn so với benzoyl peroxide.

Mặc dù, gel tinh dầu tràm trà ban đầu mất nhiều thời gian để cải thiện hơn, nhưng nó có rất ít tác dụng phụ. Trong nhóm sử dụng benzoyl peroxide, đến 79% người dùng bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ như ngứa, châm chích, nóng rát và khô da.

  1. Người bị gàu

Một nghiên cứ ngẫu nhiên đã kiểm tra việc dử dụng dầu gội chiết xuất tinh dầu tràm trà hoặc dầu giả dược 5% ở 126 người bị gàu mức độ từ nhẹ đến trung bình. Sau bốn tuần, dầu gội tinh dầu tràm trà làm giảm đáng kể lượng gầu.

  1. Các tác dụng phụ có thể xảy ra

– Tinh dầu cây tràm trà tương đối an toàn nếu được pha loãng với lượng nhỏ khi dùng trên da. Hi hữu mới có trường hợp dị ứng với tinh dầu cây tràm trà, tuy nhiên họ có thể phát triển viêm da tiếp xúc nhẹ hoặc mụn nước, nặng hơn là việc phát ban nghiêm trọng.

– Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu tràm trà có thể làm thay đổi nồng độ hoocmon. Đã có ba báo cáo về trường hợp các sản phẩm từ tinh dầu tràm trà gây lớn ngực không thể giải thích ở các bé trai. Những người mắc bệnh ung thư nhạy cảm với nội tiết tốt hoặc phụ nữ đang mang thai hay cho con bú nên tránh dùng tinh dầu tràm trà.

– Tinh dầu tràm trà không nên sử dụng bừa bãi, trong mọi trường hợp, ngay cả với số lượng nhỏ. Nó có thể  gây suy giảm chức năng miễn dịch, tiêu chảy, ngộ độc thần kinh trung ương (buồn ngủ quá mức, nhầm lẫn, hôn mê).

– Tinh dầu tràm trà giống như bất kỳ loại tinh dầu nào khác, được hấp thụ trực tiếp qua da. Nó không nên sử dụng với nồng độ 100% trên da, ngay cả với lượng nhỏ vì nó có thể dẫn đến nhiễm độc.

– Phải tìm đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu bạn gặp triệu chứng khi sử dụng quá liều như: buồn ngủ quá mắc, tiêu chảy, nôn mửa.

– Giữ tinh dầu tràm trà tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

  1. Liều lượng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các liều lượng khác nhau của tinh dầu tràm trà và cách sử dụng. Ví dụ, để điều trị mụn trứng cá, nên sử dụng phương pháp điều trị tinh dầu tràm trà nồng độ 5%, áp dụng hàng ngày trong nghiên cứu lâm sáng. Các thí nghiệm tập trung hơn đã được nghiên cứu trên chân, nấm móng và các điều kiện khác của các vận động viên.

Liều lượng tinh dầu tràm trà và chế phẩm nên xem xét lựa chọn dựa trên những yếu tốt như tuổi tác, giới tính, sức khỏe của người sử dụng. Hãy tham khảo để nhận tư vấn từ bác sĩ, nhãn hàng để nhận lời khuyên tốt nhất.

  1. Điều bạn cần biết

Tinh dầu tràm trà thường được biết đến nhiều hơn ở dạng tinh dầu nguyên chất (pure essential oil). Tuy nhiên, nó cũng là một thành phần phổ biến trong kem bôi, thuốc mỡ, kem dưỡng da, xà phòng, dầu gội dầu,…

Như thường lệ, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra thông tin trên bao bì, đọc rõ nồng độ, bất cứ thành phần nào được thêm vào cũng như hướng dẫn sử dụng.

Cuối cùng, bạn không nên nhầm lẫn giữa tinh dầu tràm trà với tinh dầu trà Trung Quốc, tinh dầu tràm gió, tinh dầu kanuka, tinh dầu Manuka và tinh dầu niaouli.

Bình Luận
Bạn cần tư vấn/đặt hàng

037 666 1768